Giảm 13% thuế nhập khẩu ô tô vào đầu năm tới - Cong ty TNHH Co Dien Truong An | Dien dan dung | Dieu hoa

Tin chi tiết

Giảm 13% thuế nhập khẩu ô tô vào đầu năm tới

Bộ Tài chính vừa có công văn về việc đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu ô tô từ đầu năm 2011 gửi đến các Bộ và Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) để lấy ý kiến.
 

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày 1.1.2011, các dòng xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu từ ASEAN hiện có thuế suất thuế nhập khẩu 83% sẽ được giảm xuống đúng bằng cam kết ASEAN là 70%. Còn đối với các loại xe nhập khẩu từ các khu vực khác, mức thuế vẫn giữ nguyên 83% .

Đề xuất này của Bộ Tài Chính đang nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng vì cho rằng khi giảm thuế nhập khẩu ô tô, sẽ buộc các nhà sản xuất ô tô trong nước phải nâng cao cạnh tranh về chất lượng và giá cả đối với các nhà sản xuất nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đang phản ứng khá gay gắt trước đề xuất này vì cho rằng với mức thuế này các thành viên của VAMA có nguy cơ phá sản vì khó lòng để cạnh tranh được với xe ngoại nhập.

Dự kiến giảm 13% thuế nhập khẩu ô tô vào đầu năm tới được cho là yếu tố tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ xe ô tô trong nước thời điểm này. Trong lúc chờ biểu thuế mới, thị trường ô tô đang khá ảm đạm vì người tiêu dùng chờ đợi mức thuế nhập khẩu được công bố mới đưa ra quyết định.

Do đó, trong tháng 10.2010 sản lượng bán hàng của các thành viên VAMA giảm 11% so với tháng 10.2009, đạt 10.421 xe, trong đó dòng xe đa dụng, xe con, xe thương mại giảm lần lượt là 15%, 16%, 6%.
 

Tin cùng danh mục khác
Thứ Hai, 27/05/2024 02:49 AM

Chọn điều hòa

Tin nóng

Thống kê truy cập

Khách truy cập: 90
Lượt truy cập: 8254